Links - Liên kết dến các trang Website. Blogspot, fb, chuyên trang thơ THI YÊN ĐÌNH NGUYÊN

17 tháng 12, 2000

** CHÂN DUNG TỶ PHÚ NGUYỄN ĐÌNH QUÁT

Vào Th 4, 26 thg 10, 2016 lúc 13:48, THIYÊNĐÌNHNGUYÊN
đã viết:

CHÂN DUNG
TỶ PHÚ NGUYỄN ĐÌNH QUÁT

*Bài viết của Thi yên Đình Nguyên
Nhà kinh tế thương mại - Nhà văn.
Cháu ruột Tỷ phú Nguyễn Đình Quát

**Sau khi đọc những bài: Đi tìm sự thật về tỷ phú Nguyễn Đình Quát (Vietnamnet) Chuyện về Tỷ phú Nguyễn Đình Quát (Nguoiduatin, facebook, Google..) Bí mật kinh hoàng về bùa người Hời và cái chết của ái nữ nhà tỷ phú (vnnet, facebook, G+).. cùng nhiều nội dung liên quan trong loạt bài Miền đất hứa (báo Công an TpHCM)...
Tôi thấy cần viết một bài về chú ruột mình,
Một là đưa ra những nội dung trung thực chính xác từ xuất thân, học vấn, đẳng cấp, nhân cách.. của nhà tỷ phú theo góc độ của một người cháu ruột (cũng là hậu duệ đáng mặt trượng phu hàng nhất trong dòng họ).
Hai là tôi muốn độc giả nắm được sự thật đôi khi không như những nội dung đã được lưu hành lâu nay..
Ngoài ra bài viết như cởi bỏ một phần nỗi niềm nơi sâu thẳm.. như chút tình với người chú khả kính trong ý niệm xen lẫn  niềm tự hào..
**/:
..Vài câu về xuất thân của Tỷ phú
Ông nội tôi  là cụ Giáo Minh tục danh là Nguyễn Nghinh.
Ông nội tôi con cụ Nguyễn Thiện, cháu cụ tổ Nguyễn Công Phúc Minh.. dòng họ cường thịnh nhiều đời tại Hương sơn Hà tĩnh
(Chứ không phải Quảng bình như trong một số bài viết lưu hành bấy nay)
Dòng họ này là một chi từ Nội duệ đông Bắc ninh..
Dinh cơ cụ Giáo Minh bề thế nhất vùng, cùng với nhà thờ Tình di là nơi nương lụt bão hết năm này qua năm khác của cả xứ.. (chứ không phải như bài viết của Người HO già)
Ông nội tôi (18xx-1935) bà  (18xx-1929) sinh 8 người con,
Thầy tôi là Nguyễn văn Tuyển, con trưởng, chú Nguyễn Đình Quát là thứ tư, sau 2 người cô, (cát, quát: tiếng pháp), kế là chú Nguyễn Thượng Đạt (phó đổng sự VPCP) thời 1947 Hồ chí Minh thành lập chính phủ lâm thời.. sau vì cùng Ls Phan Anh (bộ trưởng quốc phòng) thành viên đảng dân chủ nên mãi cũng cỡ "bìa B". Áp út là chú Lê hồng Lĩnh tướng lĩnh QĐ khi về hưu. Út là chú Nguyễn Nhật Tiến chỉ huy trận đánh bắt được thằng con trai tướng pháp  Đờlátđờtátxinhi.. liệt sĩ 1952.

Chú Nguyễn Đình Quát thoát ly gđ khoảng sau vài năm khi ông nội mất, tức 1938 (người ngồi thứ tư phải sang, cạnh Thầy tôi - hình chụp năm 1938 trước dinh cơ Hương sơn)
Cả 6 anh em trai đều nói tiếng pháp như gió, có bằng diplom, tú tài tây.., trước đó thì ông tôi là nhà nho, kế tục dòng họ nhiều đời nho gia..

Chú tôi vào Sài gòn làm thầu khoán phất lên nhờ giỏi tiếng Pháp, thân Pháp nên chú tôi còn quay ra Hanoi thầu xây sân bay Cát bi Hải phòng cho người Pháp. Biệt thự thự 13 Hồ xuân Hương Hanoi' (sau cs thu làm tòa soạn báo TNTP), 20 Bordeaux (sau làm vp trụ sở LHCĐ hải phòng)..  là của chú tôi
Người Pháp rời đi 1954 chú tôi có 7 đồn điền cao su (có cái 3.000ha) nhưng sau những vụ bị cướp cả xe tải tiền lương cn đồn điền, chú tôi đã đặt mua máy bay trực thăng đi phát lương.., nhưng rồi tình hình càng xấu.. bắn nhau liên miên hư hại nhiều cao su, nhân công, sản lượng biến động.. chú tôi bỏ cao su.. chứ không phải như tin đồn đại
1960-1961 chú tôi tranh cử tổng thống với Ngô Đình Diệm... như nhiều thông tin đại chúng đều rõ..
Tuy nhiên cần lưu ý rằng sau khi thắng cử, NĐD vận dụng luật bầu cử tung một chiêu đòn rằng Ứng cử viên Nguyễn Đình Quát vi phạm luật bầu cử và tịch thu tài sản..
Theo tôi biết là tòa nhà 104 hai bà trưng (khi đó 4 tầng) nhà Trương tấn Bửu.. còn nhà Trương minh Giảng là mợ 3 tôi đứng tên..  ngoài ra tòa viện bảo tàng mỹ thuật tphcm hiện nay, một thời là trường trung học Nguyễn Đình Quát có thể đã là quá khứ (chú hỏa)
...
Chú tôi có người vợ chính thứ nhất (chúng tôi gọi là Mợ 2) có 13 đứa con :
1. Dung (chứ không phải hạnh) 2.Hòa, 3. Nhã, 4. Thuần, 5. Thạch 6. Thái, 7. Khang, 8. Ninh, 9. Sơn, 10. Hải, 11. Dương 12. Như...
15/4/1975 khang là vợ nghị sĩ QH Hoa kỳ cho biết tình hình.. đã thuyết phục chú tôi rời bỏ việt nam nhưng ông nghĩ nếu đi thì không có cơ hội gặp gỡ anh em ruột thịt, bà con dòng họ, quê hương..
Ông cũng cho hay ông là người nêu cao tinh thần dân tộc, độc lập chủ quyền.. và hy vọng anh em ruột ở bắc can thiệp được..
Người thứ 2 (mợ 3) không có con
Người thứ 3 (mợ tư) có 2 con, 1 định cư tại hoa kỳ (HO)

Tháng 12/1980 tôi chuyển công tác từ Hanoi's vào Sài gòn theo QĐ từ Bộ Thương mại, sau đó tôi được biết chú tôi không còn ở trại giam chí hòa.. và chờ mợ 3 gọi đi thăm chú tôi đang ở  Hố nai Biên hòa.. Sáng sớm đến, chờ đợi nhiều giờ rồi những người tù cũng được ra nhà đón tiếp phía gần cổng. Chúng tôi đợi đến người cuối cùng..
Không!
còn một người nữa chống gậy tập tễnh phía xa.. mợ tôi nghĩ đấy là chú, còn cười bảo coi tôi có nhận ra chú mình không?
Nhưng không phải!
Người ta cho hay chú tôi lại đã chuyển về Chí hòa
...
Về tướng mạo, những ai có ít vốn về nhân tướng học là thấy rất rõ tố chất đàn ông ở chú tôi, ánh mắt sáng chiếu thẳng tập trung, quắc lên quyết đoán, cùng với giọng nói đầy nội lực của thần tướng thống lĩnh.. nhưng phía khác, ông là người nặng tình,
Chú tôi tuổi hổ (Giáp Dần - 1914). Thầy tôi hay nhắc với các con về người em đầy bản lĩnh và cá tính, quyết đoán mà trọng tình.. nói: "giáp vô huynh"
Đúng thật
...
THI YÊN ĐÌNH NGUYÊN
Được gửi từ Yahoo Mail trên Android

**Vài bài viết tham chiếu:

Mậu Thân 68 CỰU QUÂN CÁN CHÁNH VNCH và TÙ NHÂN CẢI TẠO HẢI NGOẠI.
Thursday, 16 October 2014
CHUYỆN TỶ PHÚ NGUYỄN ĐÌNH QUÁT THỜI VNCH
Người tù đặc biệt của trại tù Suối Máu:
Tỷ phú Nguyễn Đình Quát.

Tỷ phú Nguyễn Đình Quát là nhân vật nổi tiếng trong kinh doanh và chính trị tại miền Nam Việt Nam khoảng đầu thập niên 1960. Thời Đệ II VNCH không nghe thấy tên ông, nhưng sau 30-4-1975, ông vẫn bị VC bắt vào tù… cải tạo bởi quá khứ tỷ phú và… ghét Cộng sản của ông.
Thật sự cựu Tỷ phú Nguyễn Đình Quát ở tù Chí Hòa, chứ không ở tù Suối Máu, nhưng vài tháng gần cuối năm 1980, không rõ lý do gì VC chuyển ông về nằm Trạm Xá trại Suối Máu cùng gần một chục người khác, trong đó có Nhạc sĩ Đại tá Nguyễn Văn Đông.
Tôi hân hạnh gặp ông Nguyễn Đình Quát tại đây một thời gian tạm đủ để nghe ông kể vài chuyện đời và thấy cách sống của ông trong hoàn cảnh của một kẻ sa cơ mà vẫn giữ tròn tiết tháo!
Cựu Tỷ phú Nguyễn Đình Quát sinh trưởng ở Quảng Bình,  có nhân dạng như cố TT/VNCH Ngô Đình Diệm, nhưng xuất thân từ gia đình nho học. Năm 1935, ở độ tuổi thanh niên ông cùng với một người bạn đồng trang lứa rủ nhau mua vé xe lửa vào Saigon tìm đường mưu sinh. Nguyễn Tất Thành (tục danh của Hồ Chí Minh) cũng cùng hoàn cảnh nhưng dùng ngụy danh viết sách lếu láo tự đề cao (đồng nghĩa… tự sướng) rằng “Bác Hồ thời thanh niên vào Saigon tìm đường… cứu nước”, thật ra đến Saigon anh ta làm bồi trên chiếc tàu viễn dương của Tây!
Đặt chân chốn Saigon phồn hoa đô hội, hai chàng thanh niên người Quảng Bình như lạc vào mê hồn trận, không biết cách nào để đùm bọc nhau nên đành chia tay để mà sống, thay vì… đoàn kết sẽ dễ chết!
Anh bạn đi đường anh bạn, Nguyễn Đình Quát quyết định phiêu lưu ra… Cap Saint Jacque (tức Vũng Tàu) không có chủ đích gì rõ ràng là ngoạn cảnh hay tìm việc làm. Nhưng lần đầu tiên ra biển Vũng Tàu lại là lần quyết định cuộc đời của ông một cách kỳ lạ. Vừa đến Vũng Tàu, anh thanh niên Nguyễn Đình Quát đi ngay ra bãi trước, lang thang ngắm cảnh mà không để ý, suýt chạm phải một phụ nữ Pháp hãy còn trẻ đang dắt tay một đứa bé gái. Anh vội xin lỗi và buột miệng khen đứa bé gái “ Elle est très belle fille”.
Người phụ nữ Pháp rất vui và ngạc nhiên nghe giọng nói tiếng Pháp rất chuẩn của anh thanh niên Việt Nam, bèn hỏi và trả lời anh vài điều nữa.
Qua cuộc đối đáp, anh Quát mới vỡ lẽ mình vừa chạm mặt một phu nhân của viên Thiếu tá Quân Trấn Trưởng Vũng Tàu và rất sung sướng nhận lời bà, vào ngày hôm sau giã từ nhà trọ, đến nhà bà Thiếu tá phu nhân làm gia sư cho đứa bé gái chính là con của bà!      Nhưng không đầy một tháng sau, anh Quát được lịnh viên Thiếu tá Pháp phải rời khỏi Vũng Tàu trong vòng… 24 giờ mà sau đó theo tiết lộ của bà Thiếu tá phu nhân vì… ghen bóng ghen gió và đồng thời không muốn chứa một thanh niên bản xứ lạ mặt ngay trong nhà, suốt ngày gần gũi vợ đẹp con ngoan của mình! May cho anh, bà nầy động lòng trắc ẩn viết một thư tay, giới thiệu anh Quát với một người bạn Pháp đang làm Trưởng Công Trường Xây Dựng bên núi Nhỏ Vũng Tàu.
Tại đây, anh Quát được thâu nhận làm công nhân, rồi nhờ tiếng Pháp khá giỏi của anh, cộng với bản chất thông minh, cần mẫn, anh vừa làm vừa học nghề xây dựng. Anh Quát leo dần lên nấc thang nghề nghiệp, mấy năm sau anh trở thành nhà thầu khoán, mở đầu sự nghiệp tại Saigon, rồi lan ra khắp Đông Dương lúc đó là thuộc địa của Pháp.
Đến năm 1942, anh Quát giờ là ông Triệu phú Nguyễn Đình Quát, dần dần là Tỷ phú vào những năm đầu của nền Đệ I VNCH.
Ông tham gia chính trường:
1/ Vào Quốc Hội, ông Nguyễn Đình Quát từng lãnh đạo Phái Đoàn Quốc Hội VNCH công du Anh Quốc, được Nữ Hoàng Anh tiếp đón trọng thể.
2/ Ứng cử chức vụ Tổng Thống VNCH ngày 9-4-1961 gồm 3 liên danh: Ngô Đình Diệm/Nguyễn Ngọc Thơ, Nguyễn Đình Quát/Nguyễn Thành Phương, Hồ Nhựt Tân/ Nguyễn Thế Truyền.
Sau 30-4-1975, ông Quát bị VC bắt đi tù… “cải tạo” vì quá khứ tỷ phú và… “ngụy quyền”. Ông từ chối sự bảo lãnh có điều kiện của các thân nhân ruột thịt đang là cán bộ cao cấp trong guồng máy nhà nước CS Hà Nội. Cs ra điều kiện ông phải viết bản “nhận có tội với nhân dân để xin cách mạng khoan hồng”!
Ông thà vào tù, bỏ lại sản nghiệp, trong đó có một tòa nhà đồ sộ ở đường Trương Minh Giảng.
Việt Cộng giam ông tại Khám Chí Hòa và vì ông bịnh (!?), nên chúng đưa ông đến Trạm Xá của Trại Suối Máu.
Dù đang ở tù, nhưng vốn giầu có, ba bà vợ (trong đó có bà ở bên Tây) chăm sóc ông đầy đủ bằng mấy gánh đồ thăm nuôi nặng kình kịch được bạn tù phụ giúp mang vào cho ông. Các bạn tù tha hồ tiếp sức ông tiêu thụ những món ngon, bổ béo dành cho người tù gốc… tỷ phú. Một hôm, ông ra phía sau Trạm Xá chợt thấy một bầy vịt của cán bộ VC mập tròn, lông trắng phau. Ông nhờ anh Cựu Thiếu tá Dương X. (hiện ở Seattle) mua giùm và làm thịt cho ông ăn bất kể ông vừa chứng kiến tận mắt bầy vịt đó đang rỉa những con… giòi trắng hếu mà anh tù chăn vịt vừa vớt lên từ thùng phân, rửa sạch và còn cựa quậy! Ông chỉ gắp vài miếng thịt vịt tượng trưng, còn lại đãi hết cho anh em.
Một hôm, anh em bỗng dưng nghe ông ngâm Truyện Kiều của Nguyễn Du từng đoạn này sang đoạn kia. Nghĩ rằng ông có trí nhớ rất tốt, anh em bày ra trò đọc thơ Kiều để thử tài. Một anh đọc một đoạn thơ Kiều tự chọn, ông liền đọc đoạn trước và đoạn sau, cứ như thế tới lượt anh em khác. Cuối cùng, anh em cũng vô cùng ngạc nhiên bái phục một nhà kinh doanh Tỷ phú như ông Nguyễn Đình Quát lại thuộc vanh vách toàn bộ Truyện Kiều gồm trên ba ngàn câu đến như thế!
Độ hai năm sau khi tôi ra trại về nhà thì nghe tin cựu Tỷ phú Nguyễn Đình Quát đã từ trần tại Bịnh Viện Đồng Nai (Biên Hòa) do mắc chứng bịnh nặng gì đó từ Trạm Xá Suối Máu chuyển sang. Bịnh viện Đồng Nai không nhận kịp thời thuốc men và phương tiện chữa trị tối tân của thân nhân ông từ bên Pháp gởi về, nên đành bó tay.
Một số ít anh em cựu tù Suối Máu biết đến cựu Tỷ phú Nguyễn Đình Quát và với lòng ngưỡng mộ một kẻ sĩ thà vào tù để chịu khổ và chết, cương quyết không ký tên cái gọi là “bản nhận tội” của VC áp đặt như là một điều kiện làm sỉ nhục ông nói riêng và các kẻ sĩ VNCH nói chung! Tự hào thay một cựu tù Suối Máu Nguyễn Đình Quát giữ vững tiết tháo cho đến cuối đời mình.
Người H.O. Già. mau than at 14:01 Share  No comments: Post a Comment Note: only a member of this blog may post a comment. ‹ › Home View web version Contributors cao lanh Tran mau than Powered by Blogger. 


Rùng rợn thảm án trong nhà tỷ phú Sài Gòn

08:09 | 30/04/2014 nguoiduatin

..Bỗng một trong hai người họ là một đàn ông tuổi trên dưới 50 vụt chỉ tay sang tấm áp phích có in hình tỉ phú Nguyễn Đình Quát, buột miệng nói to giọng lơ lớ: "Thằng cha này bị bùa mà chưa chết hay sao?".

Những cái chết bí ẩn trong nhà tỷ phú Sài Gòn phá sản

Xem bài khác trên Vef.vn

Câu chuyện con gái tỉ phú Quát bị tai nạn giao thông lan nhanh khắp Sài Gòn. Ngay trong thời gian ông Nguyễn Đình Quát bận rộn chuẩn bị cho cuộc vận động tranh cử chức Tổng thống chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.
Tuy nhiên tác giả bài viết này còn nghe được một tin khá ly kỳ liên quan đến ông Quát và lá bùa nào đó tận Tây Nguyên xa xôi nhắm vào ông.

Những "thông tấn xã continental"

Vào thời đó ở Sài Gòn có những nơi mà dân Sài Gòn quen gọi là "đài phát thanh" không chính thức nhưng luôn được mọi người đón nhận thông tin phát ra từ những nơi ấy. Muốn tìm hiểu tin tức về thời sự chính trị có liên quan tới báo chí nước ngoài, thì hằng ngày có thể tới nhà hàng Continental và quán cà phê đối diện với Continental là nhà hàng Grivral và một nơi nổi tiếng nữa là nhà hàng cà phê La Pagode, (tọa lạc tại góc đường Catinat - d'Espagne, ngày nay đó là góc Đồng Khởi và Lê Thánh Tôn, quận 1).

Giới nhà giàu Sài Gòn thời ấy râm ran về cái chết bi thảm của cô con gái tỉ phú Quát

Tại đây, những nhà báo nổi tiếng của thế giới và Việt Nam hay tụ hội để trao đổi thông tin cũng như phát ra những tin tức mà thời ấy người ta quen gọi là Radio Catinat (ngầm hiểu là đài phát thanh Catinat).

Còn một nơi nữa tuy không bề thế bằng các nơi vừa kể nhưng lại là một địa điểm có thể được gọi là radio đường phố (đó là trước hiên nhà hàng Kim Sơn nằm ở góc De Lattre De Tassignie - Boulevard Bonard (tức góc đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa và Lê Lợi ngày nay).

Ở hành lang quán Kim Sơn này thời đó cứ khoảng 2h trưa cho đến 5-6h chiều thì khách ngồi trên những chiếc ghế gỗ có đai dựa, để uống thức uống duy nhất là những ly cà phê đá.

Mặc dầu quán pha không được ngon lắm nhưng các khách trẻ, đặc biệt là thanh niên trí thức và những người có liên quan tới ngành thông tin báo chí nội địa rất thích ngồi để vừa tán gẫu chuyện thời sự vừa ngắm ông đi qua bà đi lại.
Đặc biệt là ngắm những thiếu nữ mặc áo dài mỏng đi bộ qua đường trong buổi đi bát phố Lê Lợi. Một thú vui của con trai Sài Gòn thời ấy, cũng coi đó là niềm vui chung được giới trẻ Sài Gòn thời đó rất mặn mà thích thú.
Bởi vậy một ly cà phê đá được ngồi uống và "ngồi đồng" suốt từ 2h trưa đến 6h chiều mà vẫn coi như chưa đủ thời gian. Hình như con mắt của khách trẻ chủ yếu trăm phần trăm là nam giới, vẫn chưa no với bóng dáng những chiếc áo dài bó sát thân thể các cô thích bát phố, đẹp như những cánh bướm mùa xuân.
Và cũng tại đó vào một buổi chiều mùa hè, tình cờ người viết bài này nghe một tin tức có liên quan tới câu chuyện của nhà tỉ phú Nguyễn Đình Quát, cũng như sự phá sản và cái chết thảm của cô con gái rượu của ông ta.

Vào thời điểm ấy (tức là những tháng đầu năm 1960) Sài Gòn và các tỉnh miền Nam đang có một chiến dịch vận động tranh cử bầu Tổng thống đầu tiên của chế độ gọi là đệ nhất cộng hòa, giữa Ngô Đình Diệm và các đối thủ chính trị khác của ông ta.
Trong số ba liên danh ra tranh cử vào thời ấy thì ngoài liên danh của Ngô Đình Diệm và đốc phủ Nguyễn Ngọc Thơ ra còn có một liên danh khác gây chú ý cho dư luận, đó là liên danh của nhà tỉ phú Nguyễn Đình Quát.

Vào thời điểm này thì cái tin về sự phá sản của tỉ phú Nguyễn Đình Quát đã nổ ra, đồng thời chuyện cái chết bi thảm của cô con gái ông ấy cũng được mọi người biết tới và bàn tán nhiều.

Bắt "sóng" thông tin quan trọng

Hôm đó tôi và một số bạn bè ngồi ở hàng hiên nhà hàng Kim Sơn, từ phía bên này đường nhìn sang vách tường phía bên kia, tức đối diện cách khoảng mười mét của nhà sách Vĩnh Bảo, thấy có dán la liệt những tờ áp phích lớn để cổ động cho cuộc tranh cử tổng thống. Mà trong số các áp phích này lại vô tình nổi bật lên ảnh của nhà tỉ phú Nguyễn Đình Quát và người đồng sự trong liên danh tranh cử của ông

Nhà tỉ phú Nguyễn Đình Quát khuôn mặt hơi nghiêm nghị nhưng phúc hậu, không giống như bộ mặt no tròn, trán bóng và hói như hầu hết các chính trị gia khác, cho nên đó cũng là một đặc điểm để mọi người nhận ra ngay và phân biệt rõ giữa ông ta và đối thủ nặng ký là đương kim Tổng thống Ngô Đình Diệm.

Cánh nhà báo của chúng tôi đã quá quen thuộc về nhà tỉ phú đang nổi tiếng một thời này cho nên cũng không bàn tán nhiều về chuyện ông ta ra tranh cử Tổng thống nữa mà chỉ kháo với nhau về chuyện những tay vận động tranh cử cho liên danh Nguyễn Đình Quát.

Họ đã khéo léo chọn được mảng tường lý tưởng là hông nhà sách Vĩnh Bảo, nơi những người đi bộ dọc đường Lê Lợi lúc nào cũng đông đảo qua lại và nhìn ngắm.

Tờ áp phích vận động tranh cử tổng thống của tỉ phú Nguyễn Đình Quát (xem hình )

Có người bảo rằng dẫu những tờ áp phích vận động của Nguyễn Đình Quát và liên danh kia thường hay bị nhóm đàn em của đương kim Tổng thống Ngô Đình Diệm lén gỡ đi hoặc là lén chồng hình của "Ngô Tổng thống" lên trên. Tuy nhiên cho đến lúc ấy thì rõ ràng cái ảnh to của tỉ phú Nguyễn Đình Quát vẫn còn rất rõ.

Trong lúc chúng tôi còn đang nhâm nhi ly cà phê thì bất chợt có một nhóm hai người ăn mặc hơi khác thường, đặc biệt nổi bật mỗi khi xuất hiện. Họ là những người dân tộc Thượng mà người Sài Gòn quen gọi là người "Hời".

Đó là những người thiểu số từ vùng núi Tây Nguyên thường hay về Sài Gòn ngồi trên các đường phố có nhiều người qua lại để bày bán nào là nanh heo rừng, những sợi lông đuôi voi dùng làm nhẫn đeo tay và đặc biệt là những loài thảo dược dành làm thuốc trị bệnh.
Theo lời quảng cáo một cách rất ngây ngô và thật thà của những người "Hời" này thì công dụng của những vật họ bày bán là vô cùng tốt.
Dẫu việc buôn bán của họ luôn gây sự tò mò của mọi người dân thành phố và đôi lúc sự mời mọc chèo kéo của họ đối với khách qua lại cũng gây phiền hà cho thị dân nhưng hầu như không một ai phản đối mà luôn dành cho họ những nụ cười thân thiện, dù rằng có mua hàng hay không.
Và điều bất ngờ hôm đó là hai vị khách của núi rừng Tây Nguyên đang ngồi bày những món hàng rừng núi trên lề đường trước mặt nhóm khách đang ngồi hàng hiên Kim Sơn để uống cà phê.
Bỗng một trong hai người họ là một đàn ông tuổi trên dưới 50 vụt chỉ tay sang tấm áp phích có in hình tỉ phú Nguyễn Đình Quát, buột miệng nói to giọng lơ lớ: "Thằng cha này bị bùa mà chưa chết hay sao?".
Câu nói đó khiến nhiều người trong bọn tôi ngạc nhiên. Tôi là người gần ông ta nhất cho nên vội lên tiếng hỏi: "Ủa ông ta bị bùa gì?". Thời đó những thị dân Sài Gòn rất ngại nói chuyện với những người "Hời" như vậy. Bởi có người đồn là nếu không khéo thì khi trao đổi nói chuyện gây mất lòng họ, thì có thể bị thư, bị yếm hoặc là bỏ bùa. Nhưng tôi thì đã quá quen qua những lần đi tác nghiệp trên rừng núi Tây Nguyên cho nên tôi không ngại định hỏi thêm nữa cho rõ.
Tuy nhiên lúc ấy tôi hơi thất vọng, vì sau khi nói câu bí hiểm đó thì hai người "Hời" đang bán hàng đã bị cảnh sát đường phố tới đuổi đi vì chiếm dụng hè phố. Tôi tiếc ngẩn tiếc ngơ và quyết tâm "canh me" để ngày hôm sau gặp lại họ, quyết truy ra lẽ câu nói bí hiểm kia. Từ đó tôi phát hiện một câu chuyện khá ly kỳ liên quan tới tỉ phú Nguyễn Đình Quát và cái gọi là bùa yểm kia…
*st, cs..

15 tháng 12, 2000

NGUỒN GỐC DÂN TỘC VN

NGUỒN GỐC DÂN TỘC VIỆT NAM
THỰC TẾ LỊCH SỬ và TRUYỀN THUYẾT 
 
Băn khoăn về những sự thiếu thốn, đứt khúc, không liền mạch và nỗi đau đầu vì những khập khiễng… của lịch sử
                                       THI YÊN ĐÌNH NGUYÊN
TÌM VỀ CỘI NGUỒN:
  CÂY CÓ CỘI, NƯỚC CÓ NGUỒN là câu tục ngữ mà người Việt Nam nào cũng biết, nó nhắc nhở chúng ta dù đi bất cứ nơi đâu, ở bất cứ địa vị nào trong xã hội cũng đều nhớ về gốc rễ, nguồn cội của mình. Gốc rễ con người gồm có  chủng tộc, nơi sống, xuất xứ dòng họ, ba điều căn bản đó đã hình thành nên: DÂN TỘC
Có khi nào bạn tự hỏi : Ta là ai? từ đâu tới? tại sao ta ở trên mảnh đất này?
1.Nguồn gốc NGƯỜI VIỆT
Theo sử ký TƯ MÃ THIÊN (một pho sử trong 5 thiên sử hàng đầu nhân loại cổ kim đông tây) thì ở TRUNG QUỐC có thời kỳ vùng giang nam (phía nam sông Dương tử – Trường giang) có đến 7 nước VIỆT: Tây việt (Điền việt, Sơn việt), Đông việt,  Dương việt, Mân việt, Bách việt, Âu việt và lạc việt*
Người TRUNG HOA trên đất TRUNG QUỐC mọi thời đại đều phân biệt rất rõ về Họ và người VIỆT (hiện sống trên lãnh thổ TRUNG QUỐC)
Họ biết cụ thể chủng tộc dòng máu, phả hệ… thể hiện ở tướng mạo: Gốc người HÁN to con, thường mắt một mí, đàn bà ăn một lúc 3, 4 tô cơm, phở… còn người Việt, con gái nhỏ nhắn xinh tươi… cổ kim mỹ nhân tiến cung phần lớn là người VIỆT, TỨ ĐẠI MỸ NHÂN TRUNG HOA: TÂY THI, DƯƠNG QUÝ PHI, ĐIÊU THUYỀN, VƯƠNG CHIÊU QUÂN đến top ten: 5. Ban Chiêu, 6. Thái Dim 7. Trác Văn Quân 8. Võ tc Thiên 9. Uyn Nhi 10. Ban Tip Dư (*)... Hu hết đu gc VIT 
Về nguồn gốc, dân tộc Việt Nam
Một tài liệu rất quý cho những ai quan tâm đến nguồn gốc NGƯỜI VIỆT hiện sống trên đất VIỆT NAM là sơ đồ phả hệ của dòng họ HÙNG VƯƠNG do VTV1&2 phát trong chương trình THEO DÒNG LỊCH SỬ:
ĐẾ MINH một người VIỆT có 5 dòng con
Dòng thứ nhất là KINH DƯƠNG VƯƠNG có con trai là LẠC LONG QUÂN
Dòng thứ tư là ĐẾ LAI có con gái là ÂU CƠ
LẠC LONG QUÂN và ÂU CƠ phải lòng nhau.. tình thế bắt buộc họ cùng một số tùy tòng… nam tiến tìm đất sinh cơ lập nghiệp
Lịch sử ghi nhận họ đến vùng rừng núi Nghĩa lĩnh Phong châu (VN ngày nay) rồi sinh con đàn cháu đống…
Tuy nhiên:
Truyền thuyết khởi đầu
Đại Việt Sử ký Toàn thư, phần lời tựa Ngô Sĩ Liên chép: "Nước Đại Việt ở phía nam Ngũ Lĩnh, thế là trời đã phân chia giới hạn Nam–Bắc. Thuỷ tổ của ta là dòng dõi họ Thần Nông, thế là trời sinh chân chúa, có thể cùng với Bắc triều mỗi bên làm đế một phương"[1].
Lại chép về họ Hồng Bàng như sau: "Xưa cháu ba đời của Viêm Đế họ Thần Nông là Đế Minh sinh ra Đế Nghi, Rồi sau Đế Minh đi tuần phương Nam, đến dãy Ngũ Lĩnh gặp Vụ Tiên nữ sinh ra Vương (Lộc Tục). Vương là bậc Thánh trí thông minh. Đế Minh yêu quí lạ, muốn cho nối ngôi. Vương cố nhường cho anh mình, không dám vâng mệnh. Đế Minh vì thế lập Đế Nghi là con trưởng nối dòng trị phương Bắc. Lại phong cho vua là Kinh Dương Vương, trị phương Nam , đặt tên nước là Xích Quỉ. Vương lấy con gái Chúa Động Đình tên là Thần Long, sinh ra Lạc Long Quân."[2].
"Lĩnh Nam chích quái" thời Trần viết rằng: "Âu Cơ kết hôn với Lạc Long Quân, sinh ra một bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con. Về sau, Lạc Long Quân chia tay với Âu Cơ; 50 người con theo mẹ xuống biển, 50 người con theo cha lên núi. Người con cả được tôn làm vua, gọi là Hùng Vương." (Hoặc nằm trong truyện Con rồng cháu tiên)
 Ở đây có những mâu thuẫn không thể giải thích:
Từ các nguồn tài liệu tham khảo thì tên cúng cơm của lạc long quân là SÙNG LÃM, trong khi con trai SÙNG LÃM lại là HÙNG VĂN LẲM (tức HÙNG VƯƠNG) – Và cha ông họ lại là ĐẾ… và hiện tại thì con cháu HÙNG VƯƠNG KHÔNG HỀ CÓ AI MANG HỌ: HÙNG
XEM TIẾP (CLICK)